Avalon-Pattern
Diamond-Pattern
Glitch-Pattern
Kaiku-Pattern
Katve-Pattern
Muria-Pattern
Stride-Pattern
เกี่ยวกับเรา
PDM Brand มุ่งเน้นออกแบบผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์และเฟอร์นิเจอร์ เริ่มก่อตั้งต้นปี 2013 ที่กรุงเทพ ประเทศไทย โดยในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของ PDM Brand ได้ขยายไปสู่งานออกแบบในกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ อาทิเช่นกระเป๋าและเฟอร์นิเจอร์ โดยหัวใจหลัก ยังคงเน้นการออกแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน สร้างคาแรคเตอร์ให้กับเจ้าของและทนทานต่อการใช้งาน
เรื่องราว เบื้องหลังผืนเสื่อ
PDM Brand
“เสื่อแทนพรม”
เรามีเพื่อนมาจากฟินแลนด์เค้าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพรม พามาเที่ยวเมืองไทย แล้วเธอก็เกิดความสงสัยว่า ทำไมเมืองไทยไม่นิยมใช้พรมปูพื้น เหมือนอย่างที่ต่างชาตินิยม เลยบอกไปว่า...ที่บ้านเราไม่ได้ใช้ เพราะฝุ่นเพียบ เอาแค่โซฟาผ้าก็ลำบากแล้วไปไหนเขาก็พูดเรื่อยว่าน่าจะมีพรมวางตรงนั้นตรงนี้ … ปรากฎว่าวันนึงพาไปทอดกฐินกับวัดที่โคราช เค้าเห็นเสื่อปูเต็มวัด เสื่อที่พื้นสีเขียวลายดอกไม้สีแดงสีเหลืองลายเชยๆ “they’re carpets!” แบบที่คนไทยเราเห็นกันตั้งแต่เด็กๆ เค้าชี้นิ้วไปแล้วบอกนี่ไงพรม ! คุณเชื่อมั้ยกลับมาบ้านนอนไม่หลับโปรเจกต์ Rebuilt เสื่อบ้านๆ เข้ามาในหัวทั้งคืน......เรามองข้ามสิ่งของที่มีคุณค่าในประเทศไปได้ยังไงกัน !!
ในบ้านหรือคอนโดสมัยใหม่ในปัจจุบันเรามักจะเห็นเจ้าของบ้านใช้พรมปูห้องจริงๆแล้ว นอกจากพรมจะทำให้ห้องดูสวยงามอบอุ่นหน้าที่ของพรมอีกอย่างคือทำให้เท้าไม่เย็น… แต่เมืองไทยเป็นเมืองร้อนอากาศชื้นและฝุ่นเยอะนี่คือสาเหตุที่เมืองไทยไม่เหมาะกับ พรม...หลายคนถามว่าถ้าอยากจะทำให้ห้องดูสวยงามต้องปูด้วยอะไร คำตอบคือ “เสื่อ" เสื่อต่างหากที่เหมาะกับบ้านเมืองร้อน ไม่เก็บฝุ่น’ ปู-ม้วนเก็บง่าย...แต่เสื่อที่เราเคยรู้จักก็มีข้อเสียหลายอย่างที่ทำให้คนไม่อยากใช้ เช่น กรอบ ขาดง่าย ลายไม่สวยเหมือนพรม เอามาปูแล้วกลายเป็นเชยทันที...“mat”,
เวลาผ่านไป เราเรียนรู้ว่าเสื่อก็คือ “พรมเมืองร้อน” หน้าที่หลักคือทำให้บ้านดูสดใส มีชีวิตชีวา ไม่เก็บฝุ่น ล้างง่าย เป็นไทยสไตล์ อันนี้คือหัวใจหลักที่ PDM BRANDต้องการนำเสื่อกลับมาสู่ชีวิตคนไทยอีกครั้งในภาพลักษณ์ใหม่..สวยและทน
PDM BRAND เป็นผู้ริเริ่มคิดค้นพัฒนาพลิกรูปแบบของเสื่อในเมืองไทยเป็นคนแรก เราออกแบบทุกอย่างใหม่ตั้งแต่กระบวนการเลือกวัสดุไปจนถึงการคิดระบบ Patterns โดยยังคงการผลิตเดิมไว้เพื่อให้เสื่อเหมาะกับสภาพที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน มากที่สุดจากการวิจัยและพัฒนาแบบรหะว่างโรงงาน ผู้เชี่ยวชาญวัสดุ และนักออกแบบ
PDM MAT มีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ เช่น เราเลือกที่จะปรับวัสดุพลาสติก PP recycle ให้เป็นสีด้าน เวลาปูห้องจะได้ไม่สะท้อนไฟทำให้บรรยากาศภาพรวมดูดี เราใส่ UV Inhibiter เข้าไปในเนื้อพลาสติกทำให้สามารถใช้กลางแจ้งได้โดยไม่กรอบ และ สีไม่ซีดเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี
เสื่อ PDM MAT จะทอแน่นกว่าเสื่อปกติ 30% ทำให้ลดปัญหาการขาดตรงกลาง และสามารถใช้ได้สองด้าน ที่สำคัญที่สุดคือ เราเปลี่ยนมิติการออกแบบลวดลาย ทั้งหมดโดยใช้ Pattern Designer ทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาช่วยกันคิดค้น พัฒนาลวดลายที่สร้างบริบทใหม่ให้กับตัวเสื่อเอง
ปัจจุบัน PDM MAT ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั้งในประเทศและ ต่างชาติ เรามีลูกค้าจากฝรั่งเศส ญี่ปุ่น อเมริกา เสปน ปานามา รวมถึงได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม จากหลายสถาบัน ล่าสุดวัสดุที่เราพัฒนาได้รับการคัดเลือกให้ไปอยู่ในห้องสมุด วัสดุโลก (Material ConneXion) อีกด้วย
DEmark : Design
Excellence Award
ผ่านมาสามปีแล้ว PDM MAT ได้กระจายไปอยู่ยังสถานที่ตากอากาศที่ต่างๆในโลก รวมถึงบ้าน คอนโด รีสอร์ท สวยๆ ในเมืองไทย เราดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งทำให้บรรยากาศของสถานที่นั้นๆ ดูดี เปลี่ยนความรู้สึกในบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น เสื่อจาก PDM ผูกกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำต่างๆ ได้แบบไม่เขิน คุณแม่ก็ชอบซื้อไปใช้เพราะบ้านสวยขึ้นโดยของแถมคือลูกจะไม่เป็นภูมิแพ้ฝุ่น เราขายเป็นของขวัญเยอะมากเพราะผู้รับ จะได้ทั้งความแปลกใจ และประทับใจ
ใครมาเยี่ยมบ้านเห็นเสื่อสวยๆปูอยู่บนพื้นนึกว่าพรม แต่พอบอกว่าเสื่อ ถอดรองเท้าเดินเหยียบก็ตื่นเต้นไปตามๆ กัน เวลากินข้าว จะแกงเขียวหวาน หรือกาแฟหกใส่ก็เอาไปล้างน้ำ ฟองน้ำเช็ดๆ แล้วก็ผึ่งลมไว้ แปปเดียวก็ใหม่เหมือนเดิม อย่างที่เราบอกลูกค้า และลูกค้าบอกเราเสมอ...เสื่อ PDM ก็คือพรมเมืองร้อน ที่ดูดี ทันสมัยและเป็นดูแลง่ายแบบไทยสไตล์นั่นเอง
โปรเจค “เสื่อวัด” โดย
PDM Brand
PDM Brand มีโปรเจค “เสื่อวัด” ที่ทำขึ้นมาพิเศษโดยเฉพาะ ให้กับ 99 วัดในประเทศไทยโดยให้แฟนๆ ของเราเสนอชื่อวัดที่ อยากให้เราไปมอบเสื่อให้ถือเป็นการร่วมทำบุญใหญ่ ด้วยกันกับเรา
PDM Brand
@Singapore Design Week
PDM มีเพื่อนที่เป็นตัวแทนช่วยเราขายที่สิงค์โปร์ รู้จักกันมาหลายปี ในชื่อ 'For the common goods' ปีนี้ฤกษ์งามยามดีถึงเวลาช่วยเพื่อนบินไปพูดเรื่องThai design และ PDM ของพวกเราชาวไทยให้แฟนๆสิงค์โปร์ฟัง ในงานมีบรรยากาศหลากหลาย จัดหลายจุดในเมืองเหมือนดีไซน์วีคในกรุงเทพ ระบบบริหารจัดการดีมากๆ อาจจะเป็นเพราะเมืองเค้าไม่ใหญ่ ทุกอย่างถึงกันหมด ขนาดคนขับแท็กซี่ยังรู้ว่ามีดีไซน์วีค! ❤️
PDM’s Hands
ได้รับความสนับสนุนจากนักออกแบบทั้งไทยและต่างชาติ เราร่วมมือกับผู้ผลิตในประเทศ ช่างฝีมือและนักออกแบบโครงการต่างๆ
PDM-Designer-Sini-Henttonen
คุณซินิ แฮนท์โทเนน
PDM-Designer-Pok-Kobkongsanti
คุณป๊อก คบคงสันติ
PDM-Designer-Suwan-Kongkhunthian
คุณสุวรรณ คงขุนเทียน
PDM-Designer-Manrat-Suensilpong
คุณแมนรัตน์ สวนศิลป์พงศ์
PDM-Designer-Kongkalp-Wiriyalampa
คุณก้องกัลป์ วิริยะลัมภะ
PDM-Designer-Doonyapol-Srichan
คุณดุลยพล ศรีจันทร์
PDM-Designer-Pumate-Techabanjerd
คุณภูเมศร์ เตชะบรรเจิด
PDM-Designer-Napat-Pongpanatnukul
คุณณภัทร พงษ์พนัสนุกุล
Awards
PDM-Award-list