Avalon-Pattern
Diamond-Pattern
Glitch-Pattern
Kaiku-Pattern
Katve-Pattern
Muria-Pattern
Stride-Pattern
About
PDM Brand มุ่งเน้นออกแบบผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์และเฟอร์นิเจอร์ เริ่มก่อตั้งต้นปี 2013 ที่กรุงเทพ ประเทศไทย โดยในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของ PDM Brand ได้ขยายไปสู่งานออกแบบในกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ อาทิเช่นกระเป๋าและเฟอร์นิเจอร์ โดยหัวใจหลัก ยังคงเน้นการออกแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน สร้างคาแรคเตอร์ให้กับเจ้าของและทนทานต่อการใช้งาน
เรื่องราว เบื้องหลังผืนเสื่อ
PDM Brand
“Instead of carpet with mat”
เรามีเพื่อนมาจากฟินแลนด์เค้าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพรม พามาเที่ยวเมืองไทย แล้วเธอก็เกิดความสงสัยว่า ทำไมเมืองไทยไม่นิยมใช้พรมปูพื้น เหมือนอย่างที่ต่างชาตินิยม เลยบอกไปว่า...ที่บ้านเราไม่ได้ใช้ เพราะฝุ่นเพียบ เอาแค่โซฟาผ้าก็ลำบากแล้วไปไหนเขาก็พูดเรื่อยว่าน่าจะมีพรมวางตรงนั้นตรงนี้ … ปรากฎว่าวันนึงพาไปทอดกฐินกับวัดที่โคราช เค้าเห็นเสื่อปูเต็มวัด เสื่อที่พื้นสีเขียวลายดอกไม้สีแดงสีเหลืองลายเชยๆ “they’re carpets!” แบบที่คนไทยเราเห็นกันตั้งแต่เด็กๆ เค้าชี้นิ้วไปแล้วบอกนี่ไงพรม ! คุณเชื่อมั้ยกลับมาบ้านนอนไม่หลับโปรเจกต์ Rebuilt เสื่อบ้านๆ เข้ามาในหัวทั้งคืน......เรามองข้ามสิ่งของที่มีคุณค่าในประเทศไปได้ยังไงกัน !!
ในบ้านหรือคอนโดสมัยใหม่ในปัจจุบันเรามักจะเห็นเจ้าของบ้านใช้พรมปูห้องจริงๆแล้ว นอกจากพรมจะทำให้ห้องดูสวยงามอบอุ่นหน้าที่ของพรมอีกอย่างคือทำให้เท้าไม่เย็น… แต่เมืองไทยเป็นเมืองร้อนอากาศชื้นและฝุ่นเยอะนี่คือสาเหตุที่เมืองไทยไม่เหมาะกับ พรม...หลายคนถามว่าถ้าอยากจะทำให้ห้องดูสวยงามต้องปูด้วยอะไร คำตอบคือ “เสื่อ" เสื่อต่างหากที่เหมาะกับบ้านเมืองร้อน ไม่เก็บฝุ่น’ ปู-ม้วนเก็บง่าย...แต่เสื่อที่เราเคยรู้จักก็มีข้อเสียหลายอย่างที่ทำให้คนไม่อยากใช้ เช่น กรอบ ขาดง่าย ลายไม่สวยเหมือนพรม เอามาปูแล้วกลายเป็นเชยทันที...
เวลาผ่านไป เราเรียนรู้ว่าเสื่อก็คือ “พรมเมืองร้อน” หน้าที่หลักคือทำให้บ้านดูสดใส มีชีวิตชีวา ไม่เก็บฝุ่น ล้างง่าย เป็นไทยสไตล์ อันนี้คือหัวใจหลักที่ PDM BRANDต้องการนำเสื่อกลับมาสู่ชีวิตคนไทยอีกครั้งในภาพลักษณ์ใหม่..สวยและทน
PDM BRAND เป็นผู้ริเริ่มคิดค้นพัฒนาพลิกรูปแบบของเสื่อในเมืองไทยเป็นคนแรก เราออกแบบทุกอย่างใหม่ตั้งแต่กระบวนการเลือกวัสดุไปจนถึงการคิดระบบ Patterns โดยยังคงการผลิตเดิมไว้เพื่อให้เสื่อเหมาะกับสภาพที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน มากที่สุดจากการวิจัยและพัฒนาแบบรหะว่างโรงงาน ผู้เชี่ยวชาญวัสดุ และนักออกแบบ
PDM MAT มีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ เช่น เราเลือกที่จะปรับวัสดุพลาสติก PP recycle ให้เป็นสีด้าน เวลาปูห้องจะได้ไม่สะท้อนไฟทำให้บรรยากาศภาพรวมดูดี เราใส่ UV Inhibiter เข้าไปในเนื้อพลาสติกทำให้สามารถใช้กลางแจ้งได้โดยไม่กรอบ และ สีไม่ซีดเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี
เสื่อ PDM MAT จะทอแน่นกว่าเสื่อปกติ 30% ทำให้ลดปัญหาการขาดตรงกลาง และสามารถใช้ได้สองด้าน ที่สำคัญที่สุดคือ เราเปลี่ยนมิติการออกแบบลวดลาย ทั้งหมดโดยใช้ Pattern Designer ทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาช่วยกันคิดค้น พัฒนาลวดลายที่สร้างบริบทใหม่ให้กับตัวเสื่อเอง
ปัจจุบัน PDM MAT ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั้งในประเทศและ ต่างชาติ เรามีลูกค้าจากฝรั่งเศส ญี่ปุ่น อเมริกา เสปน ปานามา รวมถึงได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม จากหลายสถาบัน ล่าสุดวัสดุที่เราพัฒนาได้รับการคัดเลือกให้ไปอยู่ในห้องสมุด วัสดุโลก (Material ConneXion) อีกด้วย
DEmark : Design
Excellence Award
ผ่านมาสามปีแล้ว PDM MAT ได้กระจายไปอยู่ยังสถานที่ตากอากาศที่ต่างๆในโลก รวมถึงบ้าน คอนโด รีสอร์ท สวยๆ ในเมืองไทย เราดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งทำให้บรรยากาศของสถานที่นั้นๆ ดูดี เปลี่ยนความรู้สึกในบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น เสื่อจาก PDM ผูกกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำต่างๆ ได้แบบไม่เขิน คุณแม่ก็ชอบซื้อไปใช้เพราะบ้านสวยขึ้นโดยของแถมคือลูกจะไม่เป็นภูมิแพ้ฝุ่น เราขายเป็นของขวัญเยอะมากเพราะผู้รับ จะได้ทั้งความแปลกใจ และประทับใจ
ใครมาเยี่ยมบ้านเห็นเสื่อสวยๆปูอยู่บนพื้นนึกว่าพรม แต่พอบอกว่าเสื่อ ถอดรองเท้าเดินเหยียบก็ตื่นเต้นไปตามๆ กัน เวลากินข้าว จะแกงเขียวหวาน หรือกาแฟหกใส่ก็เอาไปล้างน้ำ ฟองน้ำเช็ดๆ แล้วก็ผึ่งลมไว้ แปปเดียวก็ใหม่เหมือนเดิม อย่างที่เราบอกลูกค้า และลูกค้าบอกเราเสมอ...เสื่อ PDM ก็คือพรมเมืองร้อน ที่ดูดี ทันสมัยและเป็นดูแลง่ายแบบไทยสไตล์นั่นเอง
A Donation project by
PDM Brand
PDM Brand มีโปรเจค “เสื่อวัด” ที่ทำขึ้นมาพิเศษโดยเฉพาะ ให้กับ 99 วัดในประเทศไทยโดยให้แฟนๆ ของเราเสนอชื่อวัดที่ อยากให้เราไปมอบเสื่อให้ถือเป็นการร่วมทำบุญใหญ่ ด้วยกันกับเรา
PDM Brand
@Singapore Design Week
PDM มีเพื่อนที่เป็นตัวแทนช่วยเราขายที่สิงค์โปร์ รู้จักกันมาหลายปี ในชื่อ 'For the common goods' ปีนี้ฤกษ์งามยามดีถึงเวลาช่วยเพื่อนบินไปพูดเรื่องThai design และ PDM ของพวกเราชาวไทยให้แฟนๆสิงค์โปร์ฟัง ในงานมีบรรยากาศหลากหลาย จัดหลายจุดในเมืองเหมือนดีไซน์วีคในกรุงเทพ ระบบบริหารจัดการดีมากๆ อาจจะเป็นเพราะเมืองเค้าไม่ใหญ่ ทุกอย่างถึงกันหมด ขนาดคนขับแท็กซี่ยังรู้ว่ามีดีไซน์วีค! ❤️
PDM’s Hands
With his partners, both Thai and international in cooperation with local manufacturers, craftsmen and various project based designers.
PDM-Designer-Sini-Henttonen
Sini Henttonen
PDM-Designer-Pok-Kobkongsanti
Pok Kobkongsanti
PDM-Designer-Suwan-Kongkhunthian
Suwan Kongkhunthian
PDM-Designer-Manrat-Suensilpong
Manrat Suensilpong
PDM-Designer-Kongkalp-Wiriyalampa
Kongkalp Wiriyalampa
PDM-Designer-Doonyapol-Srichan
Doonyapol Srichan
PDM-Designer-Pumate-Techabanjerd
Pumate Techabanjerd
PDM-Designer-Napat-Pongpanatnukul
Napat Pongpanatnukul
Awards
PDM-Award-list