คนในรูปข้างซ้ายสุดชื่ออาร์บี้ .. อาร์บี้เป็นดีไซเนอร์จากอินโดนิเซีย ทำเฟอร์นิเจอร์หวายส่งมาขายสิงคโปร์ 

 

Abie

 

ผมเคยรู้จักอาร์บี้ผ่าน ๆ เพราะมีโอกาสร่วมงานกับศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ ..แต่เพิ่งได้คุยกันครั้งแรกก็งานนี้ ผมรู้สึกถูกชะตาทันที
อาร์บี้เป็นคนสุภาพใจดีเด็ก
กว่าผม 3 ปี ผมถามอาร์บี้เรียนภาษาอังกฤษที่ไหนสำเนียงเพราะจัง อาร์บี้บอก เปิดหนังฝรั่งดูแล้วพูดตามซับมาตั้งแต่วัยรุ่น ...เฮ้ย !! โคตรพยาม 

อาร์บี้ทำงานเฟอร์นิเจอร์หวายท้องถิ่นขาย ผมถามว่าทำไมเลือกงานหวายเค้าบอกอยากช่วยชุมชน อยากช่วยอินโด บ้านเค้าหวายเยอะ คุณรู้มั้ยจะมีหวายต้องมีป่านะใช้หวายทำเฟอร์นิเจอร์ได้ ไม่ต้องตัดต้นไม้ ไม่ต้องตัดป่า...

...คม ชัด ลึก !! 

พูดเสร็จก็มีคนมาขอถ่ายกับรูปอาร์บี้ ผมแซวโห ..ยูนี่ดังถึงสิงค์โปร์เลยน

อาร์บี้ยิ้มแล้วบอกว่า “เด็กๆพอรู้จักบ้างเพราะผมเคยออกแบบเก้าอี้ให้ Cappellini ”... เฮ้ยยยยยยยยแบรนด์อิตาเลี่ยนอะนะ !!! โคตรเท่ !! 

Cappellini เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่มีชื่อเสียงระดับตำนานสัญชาติอิตาเลียน อายุจะร้อยกว่าปีเอา ง่าย ๆ คือถ้าบอกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ดีที่สุดในโลก 10 แบรนด์แรก จะมีชื่อ Cappellini ติดโผแน่นอน นักออกแบบระดับตำนานหลายคนเติบโตเริ่มต้นจากแบรนด์นี้ การทำงานออกแบบซักชิ้นให้กับ Cappellini เหมือนเป็นตราประทับว่าคุณมีโอกาสจะกลายไปเป็นตำนานและไม่ใช่ทุกคนจะได้ทำ.. เปรียบเทียบง่าย ๆ เหมือนพี่โป๊ปมีโอกาสได้เล่นบุพเพ แล้วโคตรปัง ในขณะที่พระเอกเก่ง ๆ คนอื่นไม่ได้เล่นประมาณนั้น ...ถ้าไม่นับคนญี่ปุ่น อาร์บี้น่าจะเป็นเอเชียที่อายุน้อยที่สุดได้ทำงานกับแบรนด์ระดับนี้ 

.

ผมเลยถามว่าอยู่ดีดีเค้ามาจ้างคุณได้ไง เล่าให้ฟังด่วนน !!!! 

อาร์บี้เล่าว่าเจ้าของ Cappellini มาเที่ยวอินโดเจองานที่อาร์บี้กำลังพัฒนาอยู่โดยบังเอิญ เขาถามสั้นๆ ว่าตัวนี้พอจะผลิตภายใต้แบรนด์ Cappellini ได้มั้ย คุณเอ๋ย.. เด็กเรียนดีไซน์โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ Cappellini เป็นเหมือนสถาบันศักดิ์สิทธิ์ 555 
ถามขนาดนี้ต้องได้สิครับ !! อาร์บี้บอกกูลิโอตรงๆ (Gulio Cappellini : เจ้าของ) ว่าประหม่ามาก เหมือนความฝัน ไม่รู้ต้องวางตัวยังไงอยากทำให้ดีกูลิโอบอกสบาย ๆ ไม่ต้องกังวลอะไร ค่อยๆปรับกันไป 

อาร์บี้ทำงานกับทีมพัฒนาต้นแบบข้ามประเทศกันอยู่เกือบปี เค้าบอกว่าทีมงานให้เกียรติมากจะปรับแก้งานตรงไหนจะถามรายละเอียดตลอด สุดท้ายต้นแบบจึงเสร็จพร้อมเปิดตัวที่มิลานปี 2015 

กูลิโอ เชิญอาร์บี้ไปงานเปิด อาร์บี้เพิ่งแต่งงานบอกภรรยาว่างานนี้เราต้องไปนะ เหมือนไปรับรางวัลออสการ์ด้านดีไซน์ เค้าพาภรรยาไปด้วย ใช้เงินเก็บขึ้นเครื่องบินไปยุโรปครั้งแรกเดินดุ่มๆไปงานเปิดตัวโชว์รูมในมิลานช่วงบรรยากาศสะพรั่ง ขณะที่กูลิโอกำลังถูกห้อมล้อมตอบคำถามนักข่าวพร้อมดีไซเนอร์ระดับโลกมากมาย เห็นอาร์บี้เดินมาก็หยุดทุกอย่างเดินเข้ามาจับมือแล้วชี้ไปที่งานอาร์บี้ซึ่งวางอยู่ท่ามกลางงานระดับเทพตัวอื่นในโชว์รูมแล้วบอกว่าคุณเห็นมั้ย... อันนี้ไม่ใช่ความฝันละนะ งานคุณ งานหวายจากประเทศคุณ วางอยู่ตรงนั้นเลย เราจะขายไปทั่วโลก เริ่มที่นี่กัน... 

ผมน้ำตาไหลเลย.. อาร์บี้กล่าว 

ข้าพเจ้าขอจับมือแน่น!

จบ!!


Founded Story By PDM BRAND ORIGINAL.