นักออกแบบส่วนใหญ่จะหลงใหลเก้าอี้ตัวนี้กันมากเป็นพิเศษ เราอาจเห็น Aeron กันผ่านทีวี สำนักข่าวเกือบทุกช่อง ออฟฟิศคูลๆ บ้านดีไซเนอร์ อาจารย์ สถาปนิก เห็นในหนังฮอลลีวู้ด ธนาคารชั้นนำ ห้องประชุมผู้บริหาร กรรมการบอร์ดใช้ Aeron ทั้งนั้น

Aeron คือตัวแทนของเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศไร้กาลเวลา ออกแบบตั้งแต่ปี 1992 โดย Don Chadwick and Bill Stumpf ผลิตโดยบริษัท Herman miller บริษัทเฟอร์นิเจอร์ระดับโลกสัญชาติอเมริกัน ดีไซน์ไม่ได้มีการแก้ไขใดๆ (พึ่งมีโมเดล Remaster ปีก่อน) คุณภาพไร้ที่ติยังขายดีจนทุกวันนี้ .. ออกแบบดีขนาดที่เค้าว่ากันว่านั่ง 12 ชั่วโมงติดต่อกันไม่ปวดหลัง (ยืนบ้างก็ได้)
คุณคิดดูละกันว่าช่วงฟองสบู่แตกในอเมริกา Aeron Chair ยังคงขายดีมากจนพาให้บริษัท Herman miller รอดจากพิษเศรฐกิจในประเทศ บางเวปไซต์บันทึกว่ามันขายไปแล้ว 7 ล้านตัว (ณ ปี 2016)

วันก่อนไปพลิกดูแผ่นพับที่แขวนติดกับเก้าอี้เจอข้อความประกาศสรรพคุณหนักๆที่ทำให้ต้องหยอดกระปุกเพื่อความที่ของมันต้องมีดังนี้

1. Aeron เป็นเก้าอี้ที่ได้รางวัล “ดีไซน์แห่งทศวรรษ” ให้โดย Business Week และ สมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์แห่งอเมริกา (ISDA)

2. ได้รับคัดเลือกให้เข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ Museum of Modern Art (Moma) ที่กรุงนิวยอร์ค .. ข้อนี้บ้ามาก เจ๋งขนาดได้เข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ระดับโลกและขอย้ำหนักๆว่าเป็นคอลเลคชั่นถาวรนะจ๊ะ ไม่ใช่หมุนเวียนแสดง (ตอนนี้ PDM อยู่นิวยอร์คเดี๋ยวจะไปดูว่าจิงอะป่าว)

3. เค้าบอกว่าคนไม่ได้เรียกว่าเก้าอี้ออฟฟิศ แต่เรียกชื่อเลยว่า "แอรอน" เรียกว่าดีขนาดเข้าไปอยู่ในใจคนขนาดนั้น .. ข้อนี้พีคจริงๆ โด่งดังจนคนจำชื่อได้ คล้ายแม่บอกให้ไปซื้อแฟ๊บ แต่จริงๆหมายถึงให้ไปซื้อผงซักฟอก (แฟ๊บเป็นยี่ห้อ)

4. เห็นขนาดเบ้อเริ่มแบบนี้ แต่ 94 เปอร์เซนต์ของเก้าอี้ Aeron สามารถรีไซเคิลได้.. รักโลกที่สุด ไอดอลเลย ราคา 4 หมื่นนิดๆเมืองไทยมีตัวแทนนำเข้ามาตอนนี้เป็นตัว Remaster ใหม่แล้วหาซื้อได้สบายๆ ใครเงินถึงก็ลุยเลย

ใครเป็นออฟฟิศซินโดรม PDM ขอนำเสนอตัวช่วยให้ใช้เงินไปเลยจะได้จบๆ ไป  ว่าแล้วก็เดินไปหยอดกระปุก...ของดีเราก็แชร์บอกกัน

คุณค่าของงานที่ถูกออกแบบมาอย่างดี  #PDMBRANDFOUNDEDSTORY

Aeron Chair