ขายเสื่อแทนพรมให้ปูคู่เฟอร์นิเจอร์มานานวันนี้จะมาเล่าเรื่องเฟอร์นิเจอร์บ้าง..

Barcelona Chair เป็นหนึ่งในเก้าอี้ตัวโปรดของดีไซเนอร์ หลายคนอาจจะเคยเห็นเก้าอี้ตัวนี้คุ้นๆ อยู่ในล๊อบบี้โรงแรม รายการทีวี บ้านเพื่อน แม้กระทั่งตั้งอยู่ในฉากภาพยนตร์เรื่องดังนับไม่ถ้วน ของแท้หรือปลอมก็ดูยากอยู่เพราะทำเลียนแบบกันเยอะมากวันนี้ เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า Barcelona Chair ออกแบบไว้เมื่อเกือบจะร้อยปีที่แล้ว! 

ย้อนกลับไปในปี1929 ประเทศเยอรมันได้เข้าร่วมแสดงงานศิลปะระดับโลกที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศเสปน งานนี้ถือเป็นหน้าตาของประเทศ มีของดีอะไรต้องเอามาโชว์ให้หมด ซึ่งในเวลานั้นรัฐบาลเยอรมันได้ว่าจ้างสถาปนิกเลื่องชื่อ ลุดวิก มีส ฟาน เดอร์ โรห์ (Ludwig Mies van der Rohe) เข้ามาเป็นหนึ่งในผู้รับผิดชอบโปรเจกต์นี้ 

คุณปู่ท่านนี้เป็นผู้ได้รับการนับถืออย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้บุกเบิกแห่งวงการสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในยุคนั้น ใครเคยได้ยินวลีอันด่งดัง “ Less is More” / “น้อยคือมาก” ประมาณว่าทำน้อยแต่ได้มาก ทำน้อยแต่ทรงพลังมาก ก็มาจากปู่คนนี้เลย แกเก๋าขนาดนั้น !

งานที่จัดขึ้นยิ่งใหญ่ขนาดที่กษัตริย์และพระราชินีสเปนเสด็จมาเปิดงานด้วยพระองค์เอง แนวคิดจึงอยากออกแบบเก้าอี้เพื่อรับรองที่ประทับแด่กษัตริย์และราชินีจากสเปน รวมถึงนำเก้าอี้ตัวนี้มาตกแต่งอาคารพาวิลเลียน ซึ่งทำขึ้นมาจากหินอ่อน กระจก และทองเหลือง ตึกนี้โคตรเท่ โมเดิร์นจัด ยุคนั้นไม่มีใครทำงานแบบนี้ ตอนนี้ใครไปสเปนไปดูก็จะพบว่า เฮ้ย !! ทำไมมันเรียบง่าย ทรงพลังและสมัยใหม่ขนาดนี้ทั้งที่ทำมาจะร้อยปีแล้ว 

เหมือนคุณปู่แกจะเห็นอนาคต !

เก้าอี้ Barcelona เส้นสายเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่มีเสน่ห์ ตามแบบฉบับดีไซน์เยอรมัน Barcelona ตัวแรกเป็นหนังสีงาช้าง ส่วนที่เป็นพนักพิงหลังรวมกับเบาะนั่ง เย็บแบ่งพื้นที่เป็น 8 แถว แถวละ 5 ช่อง รวมเป็น 40 ช่อง พร้อมดึงกระดุมหุ้มหนังยึดติด 

Barcelona Chair

แน่นอนว่ามีหลายบริษัทเอาไปลอกเลียนแบบขายกันป็นว่าเล่น (เด็กๆ อ่านอยู่อย่าไปทำนะจ๊ะ) แต่ผู้ดูแลและเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริงของเก้าอี้ Barcelona คือบริษัท Knoll แบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติอเมริกันแถวหน้าของโลก และแน่นอน เค้ายังทำขายอยู่ !!

ถึงแม้จะถูกออกแบบมานานตั้งแต่ปี 1929 (จะร้อยปีแล้ว) แต่ดีไซน์นี้ก็ยังเป็นตัวเลือกให้อินทิเรีย สถาปนิก ซื้อเข้าวางบ้านลูกค้า ผลักดันให้สถานที่ที่เอาไปวางดูเรียบง่ายและหรูหรา ได้เสมอ รสนิยมดีจริง!

นี่คือสุดยอดดีไซน์ที่แท้ทรู !!!! 

..

Founded Story by PDM BRAND ORIGINAL.
cr. Knoll