Guanzhou 2019

ลองคิดเร็วๆ เวลาเพื่อนๆ นึกถึงสินค้าที่มาจากเมืองจีน เรานึกถึงอะไร

ภาพลักษณ์อาจจะไม่ได้ดีมากนัก เดือนที่แล้วไปเยี่ยมแฟร์ชื่อ Canton Fair ที่กวางเจา(Guanzhou) หนึ่งในสี่เสือเศรษฐกิจของเมืองจีนคนมหาศาล ฝรั่งเดินไขว้ขากันลานตาขนาดของงานแฟร์ก็มโหฬาร..

ขอให้เพื่อนๆ ลืมภาพลักษณ์ที่เคยมีมาไปก่อน เพราะตอนนี้สินค้าอุปโภคบริโภคคุณภาพสูงจำนวนมากบนโลกผลิตเมืองจีน

แบรนด์เฟอร์นิเจอร์อิตาเลียนและฝรั่งเศสหลายแบรนด์ผลิตจีน เครื่องแก้ว เซรามิคจานชามในแสกนดิเนเวียก็ทำเมืองจีน เครื่องครัวชั้นนำหลายแบรนด์บนโลกก็ผลิตเมืองจีนสินค้าหลายอย่างที่อยู่ในชีวิตคนไทยผลิตในเมืองจีน ..

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาด้วยความช่วยเหลือจากรัฐบาล และพื้นฐานความเป็นมนุษย์อดทน ขยันขันแข็งของชาวจีนทำให้เราเห็นข่าวว่าจีนอาจจะครองโลกทั้งใบในทุกมิติบ่อยขึ้น

Canton Fair ใหญ่เป็นกี่เท่าของงานแฟร์บ้านเราคงพูดลำบากเอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆเริ่มเดินเวลาเปิดงานตอน 9 โมงเช้า อาจจะแวะคุยหยิบจับถามนู่นนี่นั่นที่เราสนใจบ้างกลางวันก็พักกินข้าวเที่ยงปกติ และออกจากแฟร์ตอนเวลาปิด 6 โมงเย็น ความเร็วประมาณนี้อาจจะใช้เวลาสามวันถึงจะเดินหมด

..

แฟร์นี้เป็นงานแฟร์ผู้ผลิตมาออกบู๊ทหาลูกค้าซื้อสินค้าในปริมาณมากไปขายในประเทศตัวเอง เนื่องจากมีสินค้าปริมาณมากจึงต้องแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นสามเฟสใหญ่ยักษ์ (Phase)

Phase 1. 15-19 เมษา

เทคโนโลยีมาเต็ม เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์การเกษตร เครื่องจักร ไปจนถึงมอเตอร์ไซต์ เฉพาะส่วนของรถมอเตอร์ไซต์นั้นน่าจะใหญ่กว่ามอเตอร์โชว์ และที่สำคัญเป็นแบรนด์จากเมืองจีนทั้งหมด !!

Phase 2. 23-27 เมษา

ของตกแต่งบ้าน ของขวัญ คล้ายงาน Style บ้านเราแต่ใหญ่กว่าและเป็นสไตล์โรงงาน (เพราะเดิน 3 วันหมดเช่นกัน)

Phase 3. 1-5 เมษา

สิ่งทอ เสื้อผ้า รองเท้า สินค้าเพื่อสุขภาพ เดินสามวันตามนั้น!! แฟร์ใหญ่ขนาดนี้แต่ระบบบริหารจัดการยอดเยี่ยม
ใช้ทั้งคนและเทคโนโลยีบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ เช่น พักตรงไหนของเมืองก็แล้วแต่ตอนเช้าจะมีรถบัสคันใหญ่รับส่งฟรีตรงถึงหน้าประตูเข้างานตามเวลา ขากลับก็มีเช่นกัน สรุปคือเดินทางไม่เสียสตางค์

ใครที่ชอบอะไรแปลกใหม่อาจจะลองเปลี่ยนไปเดินแฟร์เมืองจีนดูบ้างก็จะได้เห็นโลกที่กำลังเคลื่อนไหวในมิติที่แตกต่างออกไป ข่าวคราวลอยว่าจีนกำลังพัฒนาไม่หยุดในทุกมิติ เดินงานแฟร์เห็นสิ่งต่างๆน่าเป็นหลักฐานชั้นดีว่าที่ได้ยินมาไม่ผิดเพี้ยน

..

หากเปรียบเทียบงานแฟร์ในมิลาน ฝรั่งเศส และนิวยอร์คคือภัตตาคารแบบ Fine Dining ชั้นหรูหาทานบ้างเป็นบางโอกาสตามเหมาะสม งานแฟร์จากจีนคือโรงอาหารที่มีอาหารเพียงพอสำหรับดูแลคนทั้งโลก ไม่กินไม่ได้เพราะอาจจะอดตาย ที่น่าสนใจคือรสชาติอร่อยและหน้าตาดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

PDM ไปดูเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการอยู่อาศัยในครั้งนี้ตื่นตาพองใจ ทันสมัยแค่ไหนเอาเป็นว่าพัดลมที่เอามาขายในงานแฟร์ ทุกตัวมีไวไฟ สั่งงานจากมือถือทั้งหมด

สนามบินในกวางเจาตอนนี้ส่วนเชคอินกระเป๋าหลายแถวไม่ได้ใช้คนทำงานแล้ว แต่เป็นเปลี่ยนเป็นระบบหุ่นยนต์

หลายสิ่งอย่างที่เห็นบนท้องถนนไม่ใช่แค่ในงานแฟร์ แต่ดีไซน์และเเทคโนโลยีกำลังไหลไปสู่คนทั้งประเทศ

​มาตราฐานมังกรสูงขึ้นทุกวัน เป้าหมายคงต้องการจะเป็นเบอร์หนึ่งบนพื้นภิภพในไม่ช้า