Dyson

ผมได้มีโอกาสไปทำงานที่ไต้ห
วันร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมของทางรัฐบาลไต้หวัน และสมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์จีน (CIDA) ประมาณ 5 วัน งานมีช่วยตรวจงานประกวดนักศึกษารอบสุดท้ายอย่างดุเดือด (งานดีมากๆ) แล้วก็พูดเกี่ยวกับ PDM และวัฒนธรรมที่ส่งผลต่อการออกแบบ รวมถึงการสื่อสารธุรกิจสร้างสรรค์ ทางเจ้าภาพก็เลี้ยงดูเป็นอย่างดี ขอบคุณมาก ณ โอกาสนี้ 

มีอยู่คืนนึงเราทานอาหารเย็นร่วมกัน รอบโต๊ะเป็นนักออกแบบ ผู้ประกอบการธุรกิจสร้างสรรค์จากไต้หวัน มีชายหนุ่มท่านนึงอายุ 40 ปลายๆ ชื่อคุณ Yira เป็นแขกพิเศษในค่ำคืนนั้นของทาง CIDA 

คุณ Yira ทำธุรกิจขายสินค้าดีไซน์ เครื่องมืออุตสาหกรรม สินค้าอุปโภค ไปจนถึงธุรกิจออกแบบและผลิตสินค้าสำหรับใช้ภายในครัวเรือนขนาดใหญ่ยักษ์ ส่งรูปที่บริษัทให้พวกเราดูพบว่าเต็มไปด้วยนวัตกรรมมากมาย หลังจากวันนั้นเราสังเกตุเห็นป้ายสินค้าโฆษณาจากบริษัทคุณ ​Yira ติดอยู่ทั่วบนโฆษณาทางด่วน

ในช่วงบทสนทนาของมื้อค่ำคุณ Yira นั่งฟังดีไซน์เนอร์รุ่นน้องคุยกันอย่างออกรสด้วยท่าทีสุขุม
จนเรื่องวนมาถึงเครื่องดูดฝุ่นดีไซน์ของ Dyson 

คุณ Yira จึงพูดขึ้นมาว่า.. 

ผมเป็นศิษย์รุ่นสุดท้ายของ Jame Dyson ก่อนที่ท่านจะเลิกสอนหนังสือประจำ

.. 

Jame Dyson เป็นใคร ?

เพื่อนเคยเห็นที่ดูดฝุ่นที่ไม่มีถุงเก็บฝุ่นมั้ย ?
Jame Dyson คือคนแรกของโลกที่คิดระบบนั้นขึ้นมา (Dual Cyclone)

คุณ Yira เล่าว่าตอนไปเรียนที่อังกฤษยุคนั้นเรียกที่ดูดฝุ่นว่า Hoover แท้จริง Hoover คือแบรนด์เครื่องดูดฝุ่นระดับโลก คนใช้จนแพร่หลายจนกลายเป็นศัพท์เรียกแบรนด์แทนคำว่า Vacumn Cleaner ซึ่งแปลว่าเครื่องดูดฝุ่น จริงๆ คล้ายเราเรียกแฟ๊บแทนคำว่าผงซักฟอก (แฟ๊บเป็นแบรนด์)

ประวัติของคุณ Jame Dyson หากเป็นลมคือความแรงระดับพายุ

คุณ Jame Dyson ไม่เชื่อว่าเครื่องดูดฝุ่นจะต้องมีถุงเก็บฝุ่นซึ่งเป็นปัญหามากๆเวลาต้องถอดเพิ่อทิ้งขยะ หรือตอนถุงฝุ่นเต็มเวลาดูดฝุ่นก็จะฟุ้งไปรอบห้อง

จะดูดฝุ่นยังไงให้ฝุ่นหายไปเลยแบบไม่ต้องมีถุงฝุ่น หายไปเหมือนเล่นมายากล แค่สมมติฐานก็บ้าแล้ว

Jame Dyson ใช้ความเป็นนักประดิษฐ์และนักออกแบบ ทำต้นแบบทดลองความคิดตัวเองพร้อมเอาไปเร่ขายนักลงทุน เค้าทำต้นแบบซ้ำๆ แก้ไขพัฒนากว่า 5,000 ชิ้น (แท้จริงคือเกินห้าพันชิ้น)

ทุกธนาคารนั้นเมินหน้าหนีทุกครั้งที่คุณ Jame Dyson มาขอเงินไปพัฒนาผลิตภัณฑ์เพราะเบื่อจะปฏิเสธ ใครๆก็มองว่าการที่คุณจะเสกให้ฝุ่นอันตรธานมันไม่มีทางเป็นไปได้

หลังจากความล้มเหลวนับพัน ในงานปาฐกถาครั้งนึงคุณ​ Dyson ได้รับเชิญให้ไปพูดในห้องที่ไม่มีใครสนใจฟัง เค้าโยนแก้วลงบนพื้นเสียงดังจนแตกละเอียด คนทั้งหอประชุมหันมามองหลังจากนั้นคุณ​ Dyson จึงเริ่มใช้เครื่องดูดฝุ่นที่เค้าพัฒนาดูดเศษแก้วทั้งหมดจนอันตรธานหายไปโดยไม่มีส่วนเก็บถุงฝุ่น

หลังจากนั้นทุกคนที่สะพรึงในความน่าทึ่งของเทคโนโลยีจึงเงียบ และตั้งใจฟังสิ่งที่เค้าจะนำเสนอ

ผ่านมาแล้วเกือบ 50 ปี หลังจากวันที่เริ่มทำต้นแบบตัวแรกจากการขอยืมเงินภรรยา
รายได้เฉลี่ยของ Dyson ปัจจุบันปีละ 5 พันล้าน ผลิตภัณฑ์มากมายที่ถูกคิดค้น และหลายท่านอาจจะมีอยู่ที่บ้านแล้ว เช่นพัดลมไร้ใบ ไดร์เป่าผมอัจฉริยะ ที่เป่ามือให้แห้งในห้องน้ำ

Dyson บริจาคทุนการศึกษามหาศาลให้กับคนรุ่นใหม่ ปัจจุบันนักออกแบบ และวิศวกรของบริษัท Dyson มีอยู่ทั่วโลกกว่าพันคน เป้าหมายเดียวคือแก้ไขผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เพื่อพัฒนาชีวิตมนุษย์

ปัจจุบันคุณ Jame Dyson ในฐานะคนอังกฤษที่ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติและเพื่อนมนุษย์ มีชื่อนำหน้าพระราชทานคือท่าน Sir Jame Dyson

คุณ Yira เล่าไปก็ยิ้มไป แกบอกว่าตอนนั้นเรียนจบหากไม่ต้องบินกลับมาช่วยงานที่บ้าน ตอนนี้ก็คงเป็นนักออกแบบทำงานอยู่ในบริษัทของอาจารย์

ปลาที่อดทนว่ายทวนน้ำเท่านั้จึงจะรักษาไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์

#PDMFOUNDEDSTORY