เลื่อนกันมาหลายรอบ ล่าสุดฤกษ์งามยามดีได้โอกาสพาน้องๆ PDM ไปเที่ยวเกาหลีกันเป็นการขอบคุณทีมที่ลุยงานอย่างหนักมาตลอดตั้งแต่ปีที่แล้ว แน่นอนว่ากิจกรรมหลักคือการ กิน นอน ชมบ้านเมืองและช้อปปิ้ง !!

ตัวผมเองเรื่องช้อปปิ้งไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่เลยขอตัวแวะเยี่ยมเพื่อนเก่าชาวเกาหลีที่รู้จักตอนสมัยเรียนอยู่ด้วยกันที่ฟินแลนด์ ชื่อเจวายด์ (JY)

ตอนเรียนที่นู่น JY อยู่ในภาควิชาการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม จุดพลิกคือช่วงเวลาฝึกงานนักเรียนส่วนใหญ่จะไปทำงานกันในโซนยุโรป ไม่ก็อเมริกา.. แต่ JY เลือกที่ไปฝึกงานที่อูกันดา !!! เพื่อนๆงงกันใหญ่ว่าจะไปเรียนรู้อะไรด้านดีไซน์ในประเทศแถบนั้น หายกันไปเกือบ 6 เดือน JY กลับมาพร้อมกับโปรเจกต์น่าตื่นเต้น

Jerry Bag

 

ในประเทศอูกันดาเค้าไปเห็นว่าในชุมชนที่เค้าไปอยู่คนใช้กระป๋องน้ำพลาสติกคล้ายแกลลอนน้ำมันบรรจุน้ำขนเดินกันทั่ว แถวนั้นเค้าเรียกเจ้าแกลลอนนี้ว่า Jerry Can..
ในฐานะนักออกแบบโจทย์ที่เหมือนง่ายคือจะทำยังไงดีที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับถังน้ำอันนี้เพราะมันมีเยอะเหลือเกิน JY เริ่มต้นด้วยการเอาสายสะพายหลังมาหาวิธียึดติดกับตัวถัง เด็กๆจะได้สะพายแกลอลอนน้ำนี้ได้เวลาเดินกลับบ้านเป็นระยะทางไกลๆ ลดอาการเจ็บหลัง ป้องกันไหล่เสีย
...
หลังจากนั้นก็ทดลองไปเรื่อยตั้งแต่เอามาผ่าตรงกลาง เย็บผสมกับผ้าพื้นเมือง ซื้อจักรให้ชาวบ้านดึงคนว่างงานเข้ามาร่วม และทำงานร่วมกับหัตถกรรมสิ่งทอท้องถิ่นไปด้วยในเวลาเดียวกันเค้าก็เริ่มวิ่งหาทุน หาเงินมาพัฒนาโครงการนี้ รายได้จากการขายกระเป๋าเล็กๆน้อยๆก็เอาไปลงในโครงการพัฒนาเรื่องน้ำของชุมชน ความพิเศษคือ JY สร้างความสัมพันธ์พัฒนาโปรดักส์และคืนให้ชุมชนในเวลาเดียวกันไม่ต้องรอวันที่สำเร็จแล้วค่อยคืนสังคม ตอนกลับมาจากอูกันดาเพื่อนๆจะจำได้ว่าในห้องของ Jy จะมีต้นแบบกระเป๋าหน้าตาต่างๆเต็มไปหมดไม่มีที่เดิน คุยกันข้ามทวีปดึกดื่นส่งต้นแบบกันไปมา 2 ประเทศ หลังจากฝึกงาน JY ก็ทำงานร้านอาหารเก็บเงินบินกลับไปอยู่อูกันดาทีละหลายๆเดือนสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน พัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง

 Jerry Bag

 Jerry Bag

ครั้งนี้เจอกันที่เกาหลี ผ่านมาแล้วเกือบ 7 ปี เค้ายังไม่หยุดทำ ที่สำคัญแบรนด์ Jerry Bag ที่เค้าสร้างตั้งแต่ตอนนั้นไม่เล็กอีกต่อไป ออฟฟิศหลักอยู่ในกรุงโซลแต่โรงงานผลิตอยู่ที่อูกันดาและทั่วเอเชีย รัฐบาลให้เงินเข้ามาพัฒนาสนับสนุนปลูกปั้นอย่างต่อเนื่อง บริษัทขนาดใหญ่เข้ามาช่วยทำ CSR มากมาย
JY มีคอนเซปต์ว่า1ใบที่ขายได้ จะมีอีก1ใบถูกบริจาคให้เด็กนักเรียนที่ยากไร้อีกซีกโลกทันที..

..

ผมชอบกระเป๋าที่ JY ทำบริจาคให้เด็กๆที่แอฟริกามาก ทำจากวัสดุที่เรียบง่าย แข็งแรงสุดๆ สะพายสบายเพราะเด็กต้องเดินไป-กลับโรงเรียนวันละหลายสิบกิโล เวลากลางคืนที่นั่นมีแต่ไฟรถไม่มีไฟถนนตัวกระเป๋าเลยมีแถบสะท้อนแสงคาดอันใหญ่เด็กๆจะได้ไม่โดนรถชน ที่สำคัญคือทุกใบทำมาจากคนในชุมชนก็เหมือนทำให้ลูกหลานตัวเอง
ของแถมคือมีรายได้เพิ่มเติมตลอดทั้งปี JY บอกว่าผมไปเที่ยวอีกทีคงย้ายออฟฟิศแล้วคนเยอะขึ้นมากที่เก็บของไม่พอมีแสดงงานตลอดทั้งปีตอนนี้ผลิตไม่ทัน

..

กินข้าวกันหลายมื้อเดินเล่นกันทั้งวันก่อนกลับกอดกันบอกว่าดีใจมาก PDM เอาใจช่วยให้กลายเป็น Global brandในเร็ววันแล้วเดี๋ยวพาทีมมาเยี่ยมอีก

..

ใครอยากรู้เพิ่มเติมลองเข้าไปเยี่ยมเวปไซต์ JerryBag ดูนะครับที่ http://jerrybag.com/en/
กระเป๋าสวยๆเพียบ

Seoul 19-23 May 2018

Jerry Bag