Marcel Wander คือพระเจ้าในโลกของดีไซน์

 

ผู้ถึงนิพพานด้านงานออกแบบ แหวกทุกกฎเกณฑ์พูดคุยกับวัสดุจนรู้เรื่อง ของไม่มีชีวิตถูกใส่วิญญาณ สร้างสินค้าออกแบบให้กลายเป็นเรื่องเหนือจินตนาการที่จับต้องได้ สิ่งที่เราคุ้นเคยทุกจับมาพลิก เสยคว่ำ จนต้องตั้งคำถามเพราะเหตุใดเราจึงตาตื่น กับของที่เราคุ้นเคยมายาวนาน

 

Marcel Wander เป็นหนึ่งในผู้ทำให้สินค้าดีไซน์จาก Netherland ขึ้นมามีบทบาทในเวทีโลกเปลี่ยนดัตซ์ดีไซน์จากยุคอนุรักษ์นิยมเปิดทางความคิดในยุคใหม่เจ้าพ่อแห่งการเพิ่มมูลค่าสินค้า และวัตถุดิบขั้นสูงสุดได้ด้วยการออกแบบ

 

ใครไปเดินแฟร์มิลานจะพบว่า ครั้งก่อนพี่เค้าเอาแมลงในพิพิธภัณฑ์ที่อังกฤษมาถ่ายรูปด้วยกล้องความละเอียดสูงขยายเป็นภาพขนาดยักษ์ทำเป็นวอลเปเปอร์ ส่วนรับแขกพี่แกจับเอียงโซฟาสามที่นั่งมาให้เหลือนั่งได้แค่คนเดียวแบบไร้เหตุผลแต่เร้าอารมณ์สุดสุด สร้างโคมไฟแขวนเหนือเตียงที่ใหญ่เท่าเตียงแต่เท่บรม ใครเห็นเป็นต้องชายตามอง แม้แต่งานระดับราชวงศ์สายอนุรักษ์อย่าง Royal Delf Blue ยังอุตส่าห์ขวางขนบทำเป็นแจกันปลิวที่ตอนนี้กลายเป็นหนึ่งใน Collector Piece ที่ราคาขึ้นเอาๆ ที่สำคัญยังทำให้อุตสาหกรรมเซรามิคอันเงียบเชียบมีชื่อเสียงลือลั่นในตลาดโลก

ทุกดีไซน์จาก Marcel Wander นั้นเฉียบ สะเทือนลิ้นไก่ คนพบเห็นต้องกลืนน้ำลาย คนต่อคิวเข้าชมนิทรรศการเป็นร้อยเมตรคล้ายการต่อแถวจับมือ BNK48

แบรนด์ Moooi ที่ Marcel Wander เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง สำหรับดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่กลายเป็นลัทธิ หลายคนแจ้งเกิดในวงการผ่านการทำงานกับ Moooi ทุกคนอาจจะเคยได้ยินสไตล์โมเดิร์น สไตล์คลาสสิค หรือเแม้แต่สไตล์วินเทจ .. งานออกแบบของ Moooi ไม่มีนิยามดังกล่าวที่ว่ามาข้างต้นเลย

ในบางปี Exhibition ของ Moooi นั้นจ้างคนสวย เซ็กซี่ระดับ Playboy มาใส่ชุดแม่บ้านอเมริกันโบราณ แล้วเดินกวาดพื้น เสริฟแชมเปญ์ให้กับผู้เข้าชมไปทั่วทั้งห้องแสดงงาน ใครได้เข้าชมจะเหมือนตีตั๋วราคาแพงเข้าสวนสนุก โชว์ของ Moooi ช่างขัดแย้ง ลงตัว ตื่นตาตื่นใจอย่างประหลาด งานบางชิ้นเอาม้ามาใส่หัวโคมไฟ เอาหมูมาเสริฟอาหาร (FONT STUDIO) เอาผ้าลูกไม้มาทำให้แข็งกลายเป้นเก้าอี้หรู (Marcel Wander) เส้นด้ายที่กลายเป็นโคมไฟสุดหรู และเก้าอี้นั่งได้ สบาย และสวยสุดๆ

บ้าจริงๆ บ้าจริงๆ บ้าจริงๆ

สิ่งนึงที่เราเรียนรู้ได้จาก Marcel Wander คือไม่ว่าเราจะอยู่ในอุตสาหกรรมไหนก็ตามความกล้า เชื่อ และลงมือทำในแบบมืออาชีพไม่ตามใครเป็นเรื่องสำคัญ เป้าหมายเดียวคือการทำให้เกิดสิ่งใหม่เพื่อชุมชน สังคม ประเทศ ไปจนถึงบริบทของโลก

..

ตอนเรียนมหาลัย Marcel Wander โดนไล่ออกมา 4 รอบ โดนคนดูถูกว่าทำอะไรเนี่ย ช่างน่าอายซะจริง

เวลาผ่านไปบทพิสูจน์ได้ทำงานด้วยตัวมันเอง ความจริงคือคนอื่นๆในช่วงเวลานั้นไม่ได้มองเห็นอนาคตในแบบที่เค้าเห็นก็เท่านั้นเอง

ทำสิ่งใหม่ยากเสมอ แต่ก็ต้องทำ

PDM BRAND FOUNDED STORY

PDM BRAND ORIGINAL