คุณรู้จัก MUJI มั้ย?

มีหนังสือเล่มนึงชื่อ Designing design เขียนโดย Kenya Hara กราฟฟิกดีไซเนอร์ระดับอาจารย์ ผู้ที่เข้ามาดูแลแบรนด์ Muji (มูจิ) หนึ่งในกำลังสำคัญที่เข้ามาช่วยวางกลยุทธ์ให้แบรนด์จนทำให้พวกเรารู้จักมูจิกันเหมือนในทุกวันนี้

แนวคิดของ Kenya Hara คือทำให้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์มูจิที่จะออกตลาดนั้น “ดีจริงๆ” ในหนังสือมีประโยคเขียนว่า Product design matters อยู่ในเนื้อหา แปลเร็วๆ ประมาณว่า “การออกแบบผลิตภัณฑ์สำคัญยิ่ง!”

ประโยคนั้นพูดถึงการให้ความสำคัญกับการออกแบบสินค้า การออกแบบสินค้าให้ดีจริงๆ เท่านั้นที่จะทำให้มูจิพลิกฟื้นกลับมาได้ (ก่อนหน้าเคยเกือบเจ๊ง) จุดเปลี่ยนคือมูจิได้เรียกนักออกแบบระดับปรมาจารย์ ชาวญี่ปุ่นอย่าง Naoto Fukasawa เข้ามาช่วยในส่วนนี้และใช้การตลาดสื่อสารออกไปว่าผลิตภัณฑ์มันดียังไงอย่างต่อเนื่อง

ใครเป็นแฟนมูจิแรกๆอาจจะมีคำถามว่าของอะไรมันดูง่ายซะจนเหมือนไม่ได้ถูกออกแบบ แถมขายแพงอีก เอ้ะ… แต่ใช้ไปเท่าไหร่ไม่พังซะทีของบางอย่างอยู่ในบ้านเงียบๆ ไม่โฉ่งฉ่าง แต่ใช้จนลูกบวช ก็ยังดูดีไม่มีล้าสมัย ! นั่นเลยมูจิ!

“ คุณภาพดี เรียบง่าย สวยงาม ถ่อมตัว อยู่นาน ”

MUJI

 

MUJI CD Player

ในรูปคือเครื่องเล่น cd ที่หน้าตาเหมือนพัดลมระบายอากาศในห้องน้ำ จะเปิดก็ใช้ดึงเชือกด้านล่างที่เห็นเอาเหมือนพัดลมดูดอากาศ เสียงก็จะออกจากรูเล็กๆ รอบๆ

งานนี้ของมูจิผลิตตั้งแต่ 1999 เรื่องเสียงไม่ต้องพูดถึง แต่บอกเลยว่าบ้านใครมีแล้วเท่โคตรๆ ตอนนี้กลายเป็นของสะสม(ยังหาง่าย) แถมอยู่ในพิพิธภัณฑ์การออกแบบอีกหลายแแห่ง ที่สำคัญคือเป็นหนึ่งในงานที่ผลักให้คุณลุง Naoto Fukasawa ขึ้นชื่อเป็นทำเนียบดีไซเนอร์ระดับโลกมาจนทุกวันนี้ (ไว้มาเล่าให้ฟัง) โมเดลล่าสุดน่าจะเป็นแบบมี Bluetooth ไปแล้ว

ต้องยอมรับว่ามูจิใจถึงมากที่กล้าลงทุนผลิตดีไซน์นี้ ณ เวลานั้น
ดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่แหวกทุกกฎเกณฑ์ !!

(ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ MUJI)

ป.ล. ชอบวลีในประโยคที่เขียนว่า Product Design Matters ถึงขนาดที่เอาตัวแรกของคำมารวมกันตั้งเป็นชื่อแบรนด์...

P-roduct / D-esign / M-atters ผลิตภัณฑ์ออกแบบอย่างดี!!