5 ร้านกินในเกียวโตที่เพื่อนญี่ปุ่นพาไป !!

เรารู้อยู่แล้วว่าเกียวโตเป็นเป้าหมายของคนทั้งโลก 555 คนมหาศาล โชคดีที่มีเพื่อนญี่ปุ่นอยู่ที่นั่นพอดีเลยฉวยโอกาสนี้ล็อคคอให้พาเที่ยว เกียวโตสวยมากเที่ยวง่ายแม่น้ำผ่านกลางเมืองยาวไปถึงภูเขา ตอนเย็นคนก็ออกมาปิคนิคกัน.. ออกมานอกเมืองนิดเดียวก็เป็นย่านชุมชนเก่า ภาพเหมือนออกมาจากหนังย้อนยุค ถึงคนจะเยอะยังไงญี่ปุ่นก็ยังน่าหลงใหลแบบที่ไม่มีที่ไหนเหมือน

เกียวโตล้วน ๆ 5 วัน !! ปั่นจักรยาน...และกิน !

 

Kyoto

 

ร้านที่ 1 / Saryou Housen

ขี่จักรยานเข้าตรอกซอกซอยเหมือนจะหลงตลอดเวลา ร้านนี้เป็นร้านขนมจริงจังขายขนมแบบนั่งกินอย่างเดียว บรรยากาศร้านเหมือนพาแฟนไปเดทครั้งแรก คนญี่ปุ่นล้วน ๆ มาเป็นคู่เลือกเป็นเซตหรือจานเดี่ยวก็ได้ นั่งคุกเข่ากินชาเขียวข้นคลั่ก ร้านสวยมาก ทุกโต๊ะหันหน้าเข้าสวนหน้าตาเซนเสมอ ทุกอย่างน่าจะทำสดจากถั่วบางอย่างเค้าบอกให้กินใน 5 นาทีไม่งั้นจะเสีย.. เฮ้ย !! ขนาดนั้น .. หลายอย่างคล้ายบัวลอย รสชาติเยี่ยมและประหลาด บางอันหน้าตาเหมือนสัตว์เซลล์เดียว กินแล้วเข้าไปเด้งในปากต่อ.. เวลามาเสิร์ฟจะรู้สึกว่าอยากให้ทิปมาก พี่แกย่อและโค้งเหมือนนักกีฬายิมนาสติก..งดงาม สุดท้ายเชคบิลมา 4 คนเกือบ 3 พัน

.. นั่นแหละ ค่าความเพลิดเพลิน !!!! (ขนมอัลไลว-ะเนี่ย!)

ร้านที่ 2 / Gion Yuki

ร้านของครอบครัวนี้ทำสาเกมาร้อยกว่าปี คนแน่นมาก เสิร์ฟอาหารแบบอิซากายะ (ร้านเหล้าญี่ปุ่นมีกับแกล้ม) สาเกแบ่งตามเปอร์เซนต์ของความบริสุทธิ์ เบอร์ 100 นี่คือเหล้าขาวเลยตัวเลขลดลงก็จะเบาขึ้น ๆ เหมือนถูกกรองให้บริสุทธิ์ไปเรื่อย ๆ เวลารินเค้าจะเอาถ้วยมาวางซ้อนแก้วรินให้ล้นแก้วลงมาให้เต็มถ้วยอีกที เพื่อนบอกว่าเป็นหน่วยวัดสมัยโบราณประมาณว่าหนึ่งจอกต้องเท่านี้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแก้วไซส์นั้นพอดีก็เลยเอาถ้วยมารองให้มันครบ ช่างมีความลึก !!! อาหารอร่อยมาก สวยทุกจานจนคิดไปว่าจานก็น่าจะกินได้..

และแน่นอน... ทุกความพอใจที่ทางร้านมอบให้ได้รวมไปในราคาแล้ว....

 

Kyoto 

Kyoto

 

ร้านที่ 3 / ไม่มีชื่อ!

ขี่จักรยานเข้าไปโซนอยู่อาศัย วัดเล็กๆเพียบ เพื่อนบอกว่าขอแวะซื้อเค้กหน่อย 
เหมือนเดิม .. ขี่เหมือนจะหลงทางตลอดเวลาเข้าไปพบร้านไม้เป็นห้องเล็ก ๆ ร้านเก่าแต่สะอาดยันเสี้ยนไม้ ดูไม่ออกว่าเป็นร้านขายขนม ชื่อร้านก็ไม่มีเพราะทำขายส่งในภัตตาคารและห้างใหญ่อย่างเดียวไปลุ้นกันว่าจะมีเหลือแบ่งขายมั้ย (ดูมันบิ้ว)

คุณลุงหน้าตาใจดีเล่าให้ฟังว่าเค้าเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว ร้านนี้เปิดตั้งแต่สมัยปู่ทำขนมแบบนี้อย่างเดียวมายาวนาน หน้าตาเหมือนเกี้ยวก็ไม่ใช่โรตีก็ไม่เชิง ข้างในเป็นถั่วอีกแล้ว แต่คุณเอ้ย.. คำแรกก็ฟินถึงลิ้นไก่ ลุงไม่ต้องบอกนะรู้เลยว่าตั้งใจทำมากงานละเอียดระดับหัตถกรรมขั้นสูง คำแนะนำคือของแบบนี้คุณกินชิ้นเดียวพอแล้วจะจำแม่นว่าอร่อย..

ถ้ากินมากจนอิ่มแทนที่จะอร่อยคุณจะจำว่า..แพงชิบ-หาไม่เจอ

ร้านที่ 4 / Inoichi Ramen

ร้านเปิด 11 โมง แนะนำให้ไปยืนรอก่อนครึ่งชั่วโมง ที่นั่งมีประมาณ 10 ที่ และแน่นอนคิวบาน คนญี่ปุ่นล้วนทๆ 
ที่จำได้ก็มีราเมงกับเนื้อวากิวทA4 ราเมงกับกุ้งและสาหร่ายแผ่นยักษ์ เอาจริง ๆ ราเมงในกรุงเทพนี่ก็ระดับเทพหลายร้าน 
แต่ต้นตำหรับก็คือต้นตำหรับรสชาติเวรี่ออริจินัลล หอมและเค็มถึงหว่างคิ้ว.. ใครไปก็ลองกันมื่อเที่ยงง่าย ๆ ก่อนเดินเล่นต่อ

 

Kyoto 

Kyoto

ร้านที่ 5 / Isomaru Suisan ร้านนี้รุ่นน้องที่เรียนในเกียวโตแนะนำ ถูก ดี อร่อยใช้ได้ บรรยากาศญี่ปุ่นแบบ street มาเต็มไม่ติดอะไรก็เดินไปลองอยู่ใกล้ป้ายยอดฮิต Glico Running Man มีอีกหลายร้านที่เพื่อนแนะนำแต่ไม่ได้ไป !!.. ดังนี้ ! ..

Fukui Okonomiaki. / Yoshino Okonomiaki / Ymadaruma Yakiniku / Hiro Yakiniku

ใครแรงเหลืออยากไปลอง ได้ไปแล้วมาเล่าให้ฟังด้วย !!

..

เพื่อน ๆ ได้โปรดอย่าถามทางว่าไปยังไง จำไม่ได้แล้วจริงๆ ไปอีกทีก็คงต้องล็อคคอเพื่อนมาพาเที่ยวเหมือนเดิม 5555 ทุกร้านลองกูเกิลชื่อได้ น่าจะบอกทางไปทุกร้าน อันนี้ PDM เอง ไม่ใช่บริษัททัวร์

เอาภาพมาฝากกัน !! 

PDM BRAND TRAVEL CLUB.

 

Kyoto