PDM Journey : Kyrgyzstan

ผมมีเพื่อนอยู่กลุ่มนึงเราตั้งใจเที่ยวกันปีละครั้งมีคอนเซปต์ประหลาดคือประเทศที่จะไปต้องแหวกแนวหน่อย ลำบากไม่ว่า เรื่องอาหารต้องอร่อยที่พักต้องสบายไม่ได้อยู่ในเงื่อนไข (จะไปทำไมวะเนี่ย!!) เหตุผลมันบอกว่าเป็นการออกจากความสบายปีละครั้ง #อ้างไปเรื่อย 

หลังจากอินเดียและอิหร่าน ปีนี้..คีร์กิซสถานเป็นคำตอบ ได้ยินครั้งแรกคือ..อยู่ตรงไหนวะ !!! หาข้อมูลซะหน่อย... คีร์กิซสถานตั้งอยู่ที่เอเชียกลาง เป็นอดีตส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต (แยกออกในปี 1991) เป็นบางส่วนของเส้นทางสายไหม หลายส่วนของประชากรมาจากชนเผ่าเร่ร่อน คีร์กีซสถานเที่ยวได้แต่ช่วงนี้ หน้าหนาวหมดสิทธิ์อากาศเมืองหลวงอาจติดลบถึง 30 องศา หน้าร้อนเที่ยวได้ กลางวันร้อน กลางคืนบนเขาหนาวจัด เราแพลนว่าจะไปซัก 10 วัน ข้อมูลหายากแม้ใน Lonely planet ก็มีแต่ข้อมูลรวมประเทศในเอเชียกลางซึ่งมีประเทศนี้อยู่ด้วย เค้าแนะนำให้ติดต่อ CBT เพื่อหาคนนำทาง ...CBT เป็นบริษัทท้องถิ่นมืออาชีพตั้งเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ส่งตารางมาให้เราตามความสามารถที่จะเที่ยวได้ อยากอยู่บนม้ากี่วัน เดินกี่ชั่วโมง ปีนเขาด้วยมั้ยก็บอกไปให้หมด ตอนเห็นตารางก็กังวลเรื่องลำบากนิดหน่อยจะไปดีมั้ยเนี่ยย 55 เปิดเจอในรีวิวบางเวปฝรั่งบอกว่าธรรมชาติงดงามเหมือนฉากในนวนิยาย 

แค่นี้ก็เกินพอ... ลุยยยย !!

Kyrgyzstan

 

เราไปกัน 5 คน ไกด์ท้องถิ่นเราเป็นเด็กหนุ่มอายุ 21 เรียนประวัติศาสตร์และการเมือง ภาษาอังกฤษดี ขี่ม้าโคตรเก่ง ชอบเต้นเวลามีเพลงฮิปฮอป !!

เรามีคนขับรถพาเราไปส่งยังจุดต่างๆ ก่อนเดินหายขึ้นเขา เดินหลายวัน ขี่ม้าก็หลายวัน บางช่วงลงมาพักในเมืองรุ่งขึ้นก็หายขึ้นเขาต่อ เจ็บทั้งเข่าและก้นจากขี่ไม่เป็นจนวันหลังๆ ควบทำความเร็วบนที่ราบได้สบายๆ ทุกคน.. 

ตอนขี่ม้าหลายช่วงไต่อยู่บนเขาความกว้างทางเดินไม่ถึงสองฟุต ขวามือเป็นเหว ได้แต่ฝากชีวิตไว้ที่พี่ม้า .... ถึงที่พักปลายทางก็กินกันในกระโจมคนเลี้ยงม้ากลางเขา

อาหารหลักคือผักสับบวกเศษเนื้อ จะวัวหรือแกะ ต้มหรือผัดก็ลุ้นเอา หลายมื้อตบท้ายด้วยแตงโมใหญ่ยักษ์ และเมลอนหวานสะเทือนโคนลิ้น กินเสร็จก็ซดชาเข้าไปให้หายหนาว 4 ทุ่มก็เตรียมนอน มีกระโจมเป็นบ้าน ..

เรานอนกันกลางเขาหลายคืนไกด์ก็นอนด้วยจนกลายเป็นเพื่อน ตอนกลางคืนก็ลุ้นเอาว่าฝนจะตกมั้ย ถ้าตกก็จะหนาวจัดแถมกลิ่นหืนจากขนสัตว์ที่ใช้ทำกระโจมจะเวียนวนอยู่รอบจมูกไปตลอดคืน

ห้องน้ำเป็นส้วมหลุม ประตูปิดจริงๆ ไม่ต้องมีก็ได้เพราะเปิดมาก็เจอแต่ทุ่งโล่งกับภูเขา ..เทคนิคเดียวคือต้องเข้าก่อนเพื่อน ถ้าเพื่อนเข้าก่อนกลิ่นจะบันเทิงมาก ยิ่งเราต่อเป็นคนที่สามที่สี่นะ..

หืมม..แค่คิดก็ขมคอ !! 

 Kyrgyzstan

 Kyrgyzstan

ที่นี่ม้าเยอะ มอเตอร์ไซต์ไม่เห็น .. ในแต่ละวันเราถึงกระโจมเร็วเพราะม้าแบกคนเดินขึ้นเขาชันๆได้เต็มที่ 6-7 ชั่วโมงก็หมดแรง มีวันนึงตอนเย็นเห็นเด็กผู้หญิงยืนช่วยแม่เตรียมอาหารเก้ๆ กังๆ ในครัวดูไม่ถนัด..

ตัดภาพมาอีกทีเด็กคนเดียวกันควบม้าตัวเบ้อเร่อต้อนแกะทั้งฝูงเอาอยู่เหมือนเราขี่จักรยานไปตลาด..!!

ประเทศนี้นักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดเป็นคนฝรั่งเศส กับสวิตเซอแลนด์ เป็นสายผจญภัย เดินเก่ง ไต่เขาสบาย.. ในกระโจมเราจะเจอกลุ่มเพื่อนต่างชาติ กินข้าวด้วยกัน ชวนเล่นไพ่ตีหู ลูกหาบก็เล่น ไกด์ก็เล่น ใครแพ้โดนคนชนะเอาไพ่ตีหูโคตรแรง โคตรเจ็บ โคตรตลก โคตรมัน !!

ที่คีร์กิซสถานดวงดาวกับทางช้างเผือกเป็นของฟรีชัดกว่าจอทีวีจากทุกแบรนด์

ธรรมชาติ และความเอื้อเฟื้อของคนท้องถิ่นงดงามเกินบรรยาย

เอารูปมาฝากเพื่อนๆ ..สวยขาดใจดั่งในนวนิยาย

PDM BRAND JOURNEY

PDM BRAND TRAVEL CLUB

(อันนี้ PDM นะ ไม่ใช่บริษัททัวร์ 555 แต่ถ้าอยากไปจริงๆเดี๋ยวส่งตารางให้ได้)

Kyrgyzstan