มีโอกาสได้ไปพูดให้กับสมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์ของไต้หวัน

แล้วก็พ่วงด้วยการเป็นหนึ่งในกรรมการที่เข้าไปช่วยคัดเลือกผลงานการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์จากนักเรียนออกแบบ กว่า 16 ประเทศทั่วโลกเอามาเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง ...

เริ่มที่งานประกวดต้องบอกว่า TISDC เป็นงานประกวดที่มีระบบบริหารจัดการดีมากทั้งการดูแลงาน และการดูแลกรรมการที่บินมาตัดสินผลงาน ทั้งหมดแบ่งเป็น 5 สาขาการออกแบบ ตั้งแต่กราฟฟิก ไปยังแอนนิเมชั่น ผมรับผิดชอบในส่วน Product Design ร่วมกับกรรมการไต้หวันยอดฝีมืออีก 4 ท่าน โดยที่หัวหน้าทีมคืออาจารย์ Shikuan Chen เป็นนักออกแบบเอเชียคนเดียวที่เป็นกรรมการบริหารของสมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก (WDO) ที่ประเทศแคนาดา อีกท่านเป็นอาจารย์รุ่นใหญ่ในมหาวิทยาลัยเบอร์หนึ่งด้านการออกแบบในไต้หวัน Professor Ping-Hsin Lin และอีกสองท่านคือนักออกแบบมากฝีมือคือคุณ Vii Chen และคุณ Shi-Kai Tseng รุ่นเดียวกันกับผม

TISDC

TISDC 

TISDC

 

เริ่มวันแรก ..

สาขา Product Design มีคนส่งเข้าประกวด 4100 ชิ้น .. ใช่แล้วแล้วครับ ฟังไม่ผิด กรรมการต้องตรวจงาน 4 พันกว่าชิ้นในสองวัน ตอนลงเครื่องทีมงานโทรมาบอกนึกว่าล้อเล่น

วิธีการคือกรรมการจะมีตรายางชื่อตัวเองคนละอันเราต้องคัดจากสี่พันกว่าให้เหลือ 120 ชิ้นเพื่อเข้ารอบต่อไป เวลาตรวจงานกรรมการจะนั่งกันคนละมุมใน 1 แฟ้มข้างหน้าจะมี 100 ผลงาน ทั้งหมดมี 41 แฟ้มห้องจะถูกล้อคห้ามคนนอกเข้า มีสต๊าฟ 6 คน คอยเปลี่ยนแฟ้มเสริฟข้าว น้ำ ขนม ตลอด 10 ชั่วโมงในแต่ละวัน ส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารแต่ทางกองประกวดก็ส่งพี่หลิงล่ามยอดฝีมือมาแปลจีนเป็นไทยในกรณีที่ต้องใช้ให้แบบสะดวกสบาย ... เราคิดว่าไอเดียไหนควรเข้ารอบก็ปั๊มชื่อเราลงไปในงาน จำนวนไอเดียเยอะถึงขนาดต้องใช้ปลอกนิ้วยางสวมไว้ช่วยพลิกกระดาษ พอในช่วงเย็นก็เอาประเมินร่วมกับท่านอื่นๆ ว่าอันไหนควรไปต่ออันไหนต้องตกไป อันไหนมีปัญหานั่งคุยกัน ทำแบบนี้สองวันเต็ม ลุกจากโต๊ะก็เดินเซมึนกับไอเดียมหาศาล งานประกวดระดับนี้ไม่ได้วัดกึ๋นดีไซเนอร์อย่างเดียวแต่ยังวัดความคมของกรรมการว่าจะดันอันไหนเข้ารอบ กดดันทีเดียว

...

ไต้หวันเป็นประเทศแห่งการรับผลิตมาก่อนคล้ายๆ กับบ้านเรา ..ตอนนี้กว่า 80 % ของคอมพิวเตอร์บนโลกผลิตที่นี่ รถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าแบรนด์ที่ขายดีที่สุดก็เริ่มที่นี่ และไต้หวันเป็นเจ้าของแบรนด์เอง เด็กจบออกแบบปีละหมื่นกว่าคนจำนวนงานไม่พอก็ไปทำงานกันในจีน หลายคนจบดีไซน์แต่ไม่ได้ทำดีไซน์ อาจารย์ที่นั่นบอกว่าคุณคอยดูนะข้อดีก็คือวิธีการคิดแบบนักออกแบบ (Design Thinking) จะเข้าไปอยู่ทุกอุตสาหกรรมซึ่งเรามองว่าวิสัยทัศน์อันนี้เด็ดมาก ...กรุงไทเปเมืองหลวงเปลี่ยนพื้นที่รกร้าง เปลี่ยนโรงงานเก่าอย่างโรงงานยาสูบ โรงงานเหล้า ให้กลายเป็น Creative District มีอิเวนท์สร้างสรรค์นิทรรศการให้คนมาดูตลอดปี ตอนนี้ไต้หวันพยายามดันตรงนี้ต่อเนื่องหลายองค์กรของรัฐร่วมมือกัน กองงานประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับโลกอย่าง IF AWARD ก็มีออฟฟิศอยู่ที่นี่ สิ่งที่เห็นได้ชัดคืองานหัตถกรรมพื้นถิ่น งานชุมชนได้ถูกให้ความสำคัญอย่างยิ่งด้วยเม็ดเงินลงทุนมหาศาลในการพัฒนา หลังจากใช้เวลาหลายทศวรรษไปกับการผลิต ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

 

TISDC 

TISDC

รัฐบาลและมูลนิธิที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาประเทศในไต้หวันใช้เงินจำนวนมากลงทุนกับการพัฒนางานออกแบบ งานศิลปะ ซึ่งมองว่าเป็นศาสตร์ในการเพิ่มมูลค่าให้กับประเทศในระยะยาว การอัดฉีดเงินกับโครงการงานประกวดเป็นหนึ่งในขั้นตอนเหล่านั้นจริงจังถึงขนาดตั้งทีมทำงานขึ้นมาเกือบ 50 คนเพื่อจัดงานประกวดดูแลอิเวนท์ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันการออกแบบความคิดสร้างสรรค์ตลอดปี ... ในแต่ละปีจะมีกรรมการจากทั่วโลกบินมาตัดสินผลงานออกแบบหลากหลายสาขาให้คำวิจารณ์ทรงคุณค่า หลังจากประกาศผลแนวคิดต่างๆ จะถูกตีพิมพ์ เผยแพร่ขึ้นออนไลน์ เวปไซต์ ให้นักเรียนนักออกแบบของเค้าเข้าไปศึกษา สังเกตการพัฒนาได้จากการดูผลงานย้อนหลัง คือดีไซน์ที่ส่งเข้ามามีความเฉียบ มาตราฐานสูงขึ้นทุกๆ ปี ปีก่อนไปพูดที่มหาลัยในเมืองไทจง มีผนังนึงปูเต็มไปด้วยรูปนักเรียนที่ได้รางวัล Reddot Design Award ของเยอรมันถามอาจารย์เค้าว่าค่าส่งแพงนักเรียนรวยจัง อาจารย์บอกว่ามหาลัยจัดการให้ เอาโปรเจกต์ระดับโลกมาไว้ในวิชาเรียน ใครได้รางวัลสูงสุดจ่ายค่าเครื่องให้ไปรับรางวัลที่นู่นด้วย ดันกันเบอร์นั้น

ผมได้ไปเพราะว่าไต้หวันให้เกียรติดีไซน์จากเมืองไทย ต้องการมุมมองของกรรมการดีไซเนอร์ไทย เป็นเกียรติมากที่ได้รับโอกาสนี้
ไปครั้งนี้ตอนมีโอกาสขึ้นพูดที่สมาคมนักออกแบบผลิตภัณฑ์ นอกจาก PDM แล้วก็ได้ขออนุญาตเอาแบรนด์พี่น้องในวงการไปพูดด้วย

กราบขอบพระคุณพี่น้องวงการออกแบบที่ให้เอาเรื่องสร้างสรรค์ไปแชร์

Ausara Surface / Ease Studio / Korakot / PIN Saruta / Prompt Design / Qualy / Studio 56 / T- ra / Thinkk Studio / Yothaka / PDM BRAND.

ลืมบอก...งานประกวดนี้เงินรางวัลรวมกันเกือบสองล้านนะครับ นักเรียนออกแบบไทยสู้ได้สบายๆ ลองส่งปีหน้าดู


TISDC