" จากจุดเริ่มต้นเสื่อแทนพรม PDM BRAND "

5 ปีที่แล้ว เรามีเพื่อนมาจากฟินแลนด์เค้าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพรม พามาเที่ยวเมืองไทยไปไหนเค้าก็ทักว่าคนไทยนี้ใช้พรมเยอะเหมือนกันนะ ไม่กลัวฝุ่นกับร้อนเลย ที่บ้านเค้าใช้กันปกติเพราะเป็นเมืองหนาวเท้าได้อุ่น เราก็บอกว่าพรมเป็นอุตสาหกรรมส่งออกใหญ่มากในบ้านเรานะ แต่ที่บ้านเราแม่ไม่ได้ใช้ ไม่มีคนดูแล ฝุ่นเพียบ เอาแค่โซฟาผ้าก็ลำบากแล้ว พาไปไหนเค้าก็พูดเรื่อยว่าน่าจะมีพรมวางตรงนั้นตรงนี้ ปรากฎว่าวันนึงพาไปทอดกฐินกับวัดที่โคราช เค้าเห็นเสื่อปูเต็มวัด เสื่อสีเขียวลายดอกไม้สีแดงสีเหลือง แบบที่คนไทยเราเห็นกันตั้งแต่เด็กๆ เค้าชี้นิ้วไปแล้วบอกโหหห มาไกลขนาดนี้คนยังใช้พรม !

คุณเชื่อมั้ยกลับมาบ้านนอนไม่หลับโปรเจกต์ Rebuilt เสื่อบ้านๆเข้ามาในหัวทั้งคืน..เรามองข้ามผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าในประเทศไปได้ยังไง จะใช้พรมไปทำไมกัน !! 

ในบ้านหรือคอนโดสมัยใหม่ในปัจจุบันเรามักจะเห็นเจ้าของบ้านใช้พรมปูห้อง จริงๆแล้วนอกจากพรมจะทำให้ห้องดูสวยงาม อบอุ่น หน้าที่ของพรมอีกอย่างคือทำให้เท้าไม่เย็น …แต่เมืองไทยเป็นเมืองร้อน อากาศชื้นและฝุ่นเยอะ นี่คือสาเหตุที่เมืองไทยไม่เหมาะกับพรม....หลายคนถามว่าถ้าอยากจะทำให้ห้องดูสวยงามต้องปูด้วยอะไร คำตอบคือ "เสื่อ" เสื่อต่างหากที่เหมาะกับบ้านเมืองร้อน ไม่เก็บฝุ่น ปู-ม้วนน้ำหนักเบา เก็บง่าย ...แต่เสื่อที่เราเคยรู้จักก็มีข้อเสียหลายอย่างที่ทำให้เราไม่อยากใช้ เช่น กรอบ ขาดง่าย ลายไม่สวยเหมือนพรม เอามาปูแล้วกลายเป็นเชยทันที...

เวลาผ่านไป เราเรียนรู้ว่าเสื่อก็คือ “พรมเมืองร้อน” หน้าที่หลักคือทำให้บ้านดูสดใส มีชีวิตชีวา ไม่เก็บฝุ่น ล้างง่าย เป็นไทยสไตล์ อันนี้คือหัวใจหลักที่ PDM BRAND ต้องการนำเสื่อกลับมาชีวิตคนไทยอีกครั้งในภาพลักษณ์ใหม่ .. “สวยและทน”

ทีมงาน PDM BRAND เป็นผู้ริเริ่มคิดค้นพัฒนา พลิกรูปแบบของเสื่อในเมืองไทยเพื่อใช้แทนพรมซึ่งมองว่าไม่เหมาะกับอากาศร้อนชื้น โดยเราออกแบบทุกอย่างใหม่ตั้งแต่กระบวนการเลือกวัสดุไม่จนถึงการคิดระบบ Patterns โดยยังคงการผลิตเดิมไว้เพื่อให้เสื่อเหมาะกับสภาพที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมากที่สุดจากการวิจัยและพัฒนาแบบระหว่างวิศวกรทีมผลิต ผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัสดุ และนักออกแบบ

หลังจากเกือบ 2 ปีในการพัฒนา PDM MAT มีคุณสมบัติที่โดดเด่นและคุ้มค่า เช่น เราเลือกที่จะปรับให้วัสดุพลาสติก PP recycle ให้เป็นสีด้าน เวลาปูห้องจะได้ไม่สะท้อนไฟทำให้บรรยากาศภาพรวมดูดี / เราใส่ UV Inhibiter เข้าไปในเนื้อพลาสติก ทำให้สามารถใช้กลางแจ้งได้โดยไม่กรอบและสีไม่ซีดเป็นระยะเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี / เสื่อ PDM MATจะทอแน่นกว่าเสื่อปกติ 30 % ทำให้ลดปัญหาการขาดตรงกลาง และสามารถใช้ได้สองด้านเท่าๆกัน / เราใช้ด้ายกันน้ำแบบเดียวกับที่ใช้ในเฟอร์นิเจอร์เรือยอร์ชเย็บขอบกันลุ่ยทุกผืน ที่สำคัญที่สุดคือเราเปลี่ยนมิติการออกแบบลวดลายทั้งหมดโดยใช้ Pattern Designer ทั้งในและต่างประเทศข้ามาช่วยกันคิดค้นพัฒนาลวดลายที่สร้างบริบทใหม่ให้กับตัวเสื่อเอง

PDM Story
Katve Indigo


 

" ขึ้นปีที่ 5 แล้ว ! "

 

ปัจจุบัน PDM MAT ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั้งในประเทศและต่างชาติ เรามีลูกค้าจากสิงค์โปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น อเมริกา เสปน ปานามา รวมถึงได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมจากหลายสถาบันมากกว่า 8 รางวัล รวมทั้งรองแชมป์ SME ตีแตกในปี 2015 มากกว่านั้นวัสดุที่เราพัฒนายังได้รับการคัดเลือกไปอยู่ในห้องสมุดวัสดุโลกอีกด้วย

PDM MAT ได้กระจายไปอยู่ยังสถานที่ตากอากาศต่างๆในโลก รวมถึงบ้าน คอนโด รีสอร์ท สวยๆ ในเมืองไทย เราดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งทำให้บรรยากาศของสถานที่นั้นๆ ดูดี เปลี่ยนความรู้สึกในบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น เสื่อจาก PDM ผูกกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำต่างๆได้แบบไม่เขิน คุณแม่ก็ชอบซื้อไปใช้เพราะบ้านสวยขึ้น ใครมาบ้านก็ชม สำคัญคือลูกก็ไม่เป็นภูมิแพ้ฝุ่น

นอกจากโรงแรม 5 ดาวเมืองร้อน พี่พี่สถาปนิก อินทีเรียจะเลือกเข้าบ้านลูกค้า PDM ยังขายเป็นของขวัญเยอะมากเพราะผู้รับจะได้ทั้งความแปลกใจ และประทับใจ ใครมาเยี่ยมบ้านเห็นเสื่อสวยๆปูอยู่บนพื้นนึกว่าพรมแต่พอบอกว่าเสื่อ ถอดรองเท้าเดินเหยียบก็ตื่นเต้นไปตามๆกัน เวลากินข้าวจะแกงเขียวหวาน หรือกาแฟหกใส่ก็เอาไปล้างน้ำ ฟองน้ำเช็ดๆ แล้วก็ผึ่งลมไว้ แป๊ปเดียวใหม่เหมือนเดิม (ถ้าเป็นพรมบอกเลยว่าหายนะ)

อย่างที่เราบอกลูกค้า และลูกค้าบอกเราเสมอ ถ้าที่บ้านมีคนทำงานบ้านใช้พรมไปเลย มีคนดูแลเช็ดถูดูดฝุ่น แต่ถ้าคุณดูแลบ้านเอง แม่คุณดูแลให้ ภรรยาคุณเป็นคนดูแล้บ้าน เสื่อ PDM ก็คือพรมเมืองร้อน ที่ดูดี ทันสมัยและดูแลง่ายมากๆ แบบไทยสไตล์ ไม่ต้องกังวลมาก แค่ปูก็จบแล้วไม่ต้องไปดูแล

ตอนนี้ขึ้นปีที่ 5 มีเพื่อนใช้ PDM เป็นหมื่นหลังแล้วน้าาา

ที่สำคัญคือดีไซน์จาก PDM จะทำให้บ้านคุณมีคาแรคเตอร์ไม่เหมือนใคร

ใครยังไม่มีลองดูนะคะ แล้วบรรยากาศในบ้านจะเปลี่ยนไปเลย

...

BEYOND ORIGINAL.
PDM BRAND.